นมัสการค่ะ
อยากเรียนสอบถามว่า ขณะนี้ฝึกปฏิบัติมาได้ 45 วันแล้ว โดยเดินจงกรม 30 นาที นั่งสมาธิ 30-40 นาที สิ่งที่เกิดขึ้นคือ
ระหว่างการเดิน และการนั่ง จะมีความคิดเกิดขึ้นเป็นระยะๆ และจะรู้ตัวทุกครั้งที่คิดอยู่ เห็นว่าความคิดเกิดขึ้นแล้วก็เห็นว่ามีการเปลี่ยนเรื่องคิด แต่สังเกตุความรู้สึกจะเหมือนเดิมคือ โล่ง โปร่ง เบา มีความสุข ไม่รู้สึกไปตามเรื่องที่คิด เหมือนว่าความคิดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นแค่เรื่องแต่ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก ส่วนความรู้สึกเป็นความรู้สึกเหมือนเดิมตั้งแต่นั่งจนออกจากสมาธิ หลังจากออกสมาธิแล้วก็มีความรู้สึกสดชื่น มีความสุข ไม่ง่วงเหงาหาวนอน อยู่ได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกินกาแฟเหมือนเมื่อก่อน
อยากสอบถามว่า ความคิดที่เกิดขึ้น เรียกว่าฟุ้งซ่านหรือไม่คะ
เจริญพร วิสัชชนา
ก่อนอื่นต้องอนุโมทนาสาธุ กับความขยันหมั่นเพียรในการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ อาการที่เป็นนั้นไม่ใช่ความฟุ้งซ่าน แต่เป็นอาการของจิตที่เป็นสมาธิมาก
พอสมควรแล้ว จิตจะละเอียดปราณีตและมองเห็นความนึกคิดปรุงแต่งของจิตได้ชัดเจนมากขึ้น แต่เราก็สามารถใช้คำบริกรรมตัดอารมณ์เหล่านั้นได้ ถือว่าถูกต้องแล้ว ส่วนความสดชื่นหลังจากนั่นสมาธินั้น ถือว่าจิตได้ละอารมณ์ต่างๆไปมากแล้ว ทำให้เบา สบาย และพักผ่อนน้อยก็เหมือนเราได้พักอย่างเต็มอิ่มแล้ว เลยทำให้สดชื่น .... สาธุๆ